เทพเจ้าทั้งเจ็ด

เทพเจ้าโชคลาภทั้งเจ็ด ชาวญี่ปุ่นนับถือมายาวนานนับ 1000 ปี

By / August 29, 2017

เทพเจ้าโชคลาภทั้งเจ็ด คือเหล่าเทพเจ้าแห่งโชคลาภเป็นที่นับถือกันญี่ปุ่น มีตำนานเรื่องเล่าขานสืบต่อกันว่า เทพทั้งเจ็ดนี่

มักสื่อออกมาในรูปแบบของเครื่องรางต่างๆ เชื่อกันว่าเทพเจ้า มักเดินทางลงมาจากสวรรค์โดยเรือจึงได้ชื่อว่า เรือมหาสมบัติ ประกอบไปด้วย เจ็ดเทพดังนี้

เอบิซุ เป็นเทพแห่งชาวประมงและการค้าขาย มักพบเห็นท่านถือปลาและเบ็ดตกปลาเสมอ เอบิซุเป็นเทพเจ้าองค์เดียว

ที่มีต้นกำเนิดมาจากประเทศญี่ปุ่นเองแท้ๆ โดยไม่ได้เป็นเทพที่ได้รับอิทธิพลจากความเชื่อของชาวต่างชาติแต่อย่างใด

ไดโกกุ เป็นเทพแห่งความมั่งคั่ง การเพาะปลูก และเทพคุ้มครองข้าวของเครื่องใช้ภายในบ้าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในห้องครัว

เทพเจ้าโชคลาภทั้งเจ็ด ชาวญี่ปุ่นนับถือมายาวนานนับ 1000 ปี

ไดโกกุเป็นเทพที่มีต้นกำเนิดมาจากความเชื่อของลัทธิเต๋า มักเห็นท่านถือค้อนเงินและถือถุงข้าวสาร พร้อมใบหน้าอันยิ้มแย้มแจ่มใส

ในบางครั้งอาจจะพบหนูตัวเล็กๆที่อยู่ข้างๆท่านซึ่งแสดงให้เห็นถึงความอุดมบูรณ์

บิชามอน เป็นเทพแห่งอัศวินและเหล่านักรบ ตามตำนานของญี่ปุ่นท่านเป็น 1 ใน อสูรปกครองศักดิ์สิทธิทั้ง 4 หรือความเชื่อของพุทธ

จะรู้จักท่านในนามของ ท้าวเวสสุวรรณ  เป็นเทพดาประจำทิศเหนือ บิชามอนเท็น เป็นเทพแห่งสงครามผู้ขับไล่เหล่าปีศาจต่างๆที่เป็นอัปมงคล

และรวมถึงได้ปกป้องทรัพย์สินภายในบ้านให้พ้นจากภัยอันตรายอีกด้วย

เทพเจ้าโชคลาภทั้งเจ็ด สิ่งยึดเหนี่ยวจิตใจชาวญี่ปุ่น

เทพเจ้าทั้งเจ็ด

เทพเจ้าทั้งเจ็ด

เบ็นไซเท็น  เป็นเทพแห่งศิลปะและความงามและยังเป็นเทพองค์เดียวที่เป็นผู้หญิง โดยมีต้นกำเนิดมาจากประเทศอินเดีย

คือองค์เดียวกับ พระสุรัสวดี มักพบท่านได้ในลักษณะของนางฟ้าที่กำลังเล่นเครื่องดนตรีเครื่องสายของญี่ปุ่น

ฟุกุโรกุยู เป็นเทพแห่งความสุข ความมั่งคั่ง และอายุยืน เป็นเทพอาวุโสมีหนวดเครายาว หน้าผากสูง มีสมุดที่บันทึกอายุขัยของมนุษย์

มักพบท่านพร้อมกับ นกกระเรียน เต่า รวมถึงกวางดำ ซึ่งมีความเชื่อว่ากวางที่อายุ 2000 ปี จะเปลี่ยนสีเป็นสีดำ ซึ่งล้วนเป็นสัญลักษณ์แห่งอายุที่ยืนนาน

โฮเท เป็นเทพเจ้าที่ร่างอ้วนท้วมสมบูรณ์ เป็นเทพแห่งความอุดมสมบูรณ์และสุขภาพ รูปลักษณ์ของท่านเหมือน

พระสังกัจจายน์ด้วย หรือกล่าวว่า ท่านก็คือองค์เดียวกับ พระศรีอริยเมตไตรย หรือพระพุทธเจ้าองค์ต่อไปอีกด้วย

นอกจากนั้นท่านยังมีลักษณะรูปลักษณ์ที่เป็นมิตรและร่าเริง ชาวญี่ปุ่นส่วนใหญ่จึงรู้จักกันอีกนามนั้นคือ พระหัวเราะ

จูโรยิน เป็นเทพแห่งการมีอายุยืน มักถูกจำสับสนบ่อยๆครั้งกับเทพฟุกุโรกุยู ซึ่งเทพทั้งสององค์มีลักษณะที่ใกล้เคียงกันมาก

โดยท่านเป็นเทพอาวุโสถือไม้เท้าและพัด พร้อมด้วยกวางดำที่เดินอยู่ตามข้างหลัง…

ซีอุส

ซีอุส เทพแห่งสายฟ้าและการพยากรณ์อากาศที่ถูกบูชาจากชาวกรีก

By / June 29, 2017

ซีอุส หรือ ซุส ใครก็รู้จักชื่อของเทพแห่งสายฟ้าผู้นี้ทั้งนั้นแต่จะมีใครรู้บ้างล่ะว่าที่จริงแล้วเขาเกิดได้ยังไงและมีความเป็นมายังไงเชิญติดตามครับ

ประวัติเทพ ซีอุส เทพเหนือเทพทั้งปวง

ซีอุส

ซุส นั้นนอกจากจะเป็นเทพแห่งสายฟ้าแล้วเขายังถือเป็นราชาแห่งเทพทั้งปวง เขานั้นถูกนับถือในฐานะเทพผู้รอบรู้ด้านการพยากรณ์อากาศ อีกทั้งยังเป็นผู้คุมกฏสำหรับเทพทั้งหมดอีกด้วย นอกจากนั้นเขายังต้องทำหน้าที่ในการตัดสินความผิดระหว่างเทพด้วยกัน

เขานั้นเป็นบุตรคนสุดท้ายของ โครนอส ราชาของเหล่าไททันซึ่ง โครนอส พ่อของเขาก็ได้ทำการสังหารพ่อคนของตนเช่นกัน ทำให้ เทพีแห่งธรณี ไกอา สาปแช่งให้ โครนอส โดนเหมือนที่สังหารยูเรนัสเขาเกรงกลัวเป็นอย่างมากที่จะถูกคำสาปแช่งเล่นงานจึงได้จับลูกทุกคนที่ออกมากลืนลงท้องไปทั้งหมดเหลือแต่เพียง ซุส คนเดียวที่ เทพีรีอา แม่ของเขาแอบเอาไปไว้กับ นางไม้

ซุส เติบโตขึ้นมาจากการเลี้ยงดูของนางไม้และนมแพะและเมื่อเขาเติบโตได้มากพอเขาก็ได้กลับมาต่อสู้กับพ่อของตัวเองอย่าง โครนอส และบังคับให้ ราชาไททัน สำรอกลูกคนก่อนๆที่กลืนออกไปออกมาให้หมด ซึ่ง ซุส ก็พบว่าพี่น้องของเขานั้นยังมีชีวิตอีกทั้งยังโตขึ้นอีกด้วย

ต่อมาพวกเขาทุกคนล้วนปกครองดินแดนกันคนละส่วน ผลหลังจากที่เขารบชนะพ่อของเขาแล้วเขาก็ได้กลายเป็นเทพเหนือเทพทั้งปวง ซุส ได้ทำการขังพวกไททันทุกตนไว้ในจตุรัสทาร์ทารัส แต่ต่อมา เทพีไกอา ไม่พอใจที่ ซุส ทำร้ายไททันซึ่งเป็นลูกของนาง นางจึงสั่งให้ Giants และ Typhon ออกไปจัดการเทพแห่งสายฟ้าซะแต่ก็ได้รับความพ่ายแพ้กลับมา นางจึงยอมรับว่า ซุส นั้นเป็นเทพสูงสุด

ซุส นั้นมีลูกกับนาง เฮร่าหรือมเหสี เฮร่า โดยเทพแห่งเขาโอลิมปัสมีลูกด้วยกันทั้งหมด 4 คน ได้แก่ แอเรียส เทพเจ้าแห่งสงคราม และ Eilethyia เทพีแห่งการเกิด Hebe เทพีแห่งความเยาว์วัย Hephaestus เทพเจ้าแห่งงานช่าง

นอกจากนั้นเรายังรู้อีกว่า เทพเจ้าแห่งสายฟ้าผู้นี้มีความเจ้าชู้เป็นอย่างมากทำให้เขานั้นมีภรรยาหลายคนจนทำให้มีลูกบางคนที่มีเชื้อสายเป็นครึ่งมนุษย์ครึ่งเทพ

ตั้งแต่ในบุคโบราณ เทพซุส นั้นได้รับการยกย่องอย่างมากจากชาวกรีกและชาวโรมัน เนื่องจากเทพองค์นี้มีความสามรถมากที่สุด และชาวโรมันก็ได้สร้างอนุสรณ์สถานเพื่อเป็นตัวแทนว่าพวกเขานั้นศรัธทาในเทพผู้นี้มากเพียงใด

ชาวโรมัน นั้นจะเรียกชื่อเทพซุสไม่เหมือนกับชาวกรีก โดยชาวโรมันนิยมเรียกว่าเทพจูปิเตอร์ นอกจากนั้นศิลปะและของโบราณหลายอย่างได้มีการแกะสลักรูปของเทพองค์นี้ไว้กับสิ่งของนั้นๆเพื่อเป็นระลึกถึง

 …

โครนอส ราชาของเหล่าไททั่นทั้งหมดจากการโค่นล้มบิดา

By / June 29, 2017

โครนอส หรือบางคนจะเรียกว่า โครนัส เขาเป็นเผ่าพันธ์ไททันและยังเป็นผู้นำของเผ่าไททันอีกด้วยที่จริงแล้วเขาเป็นเทพผู้ชั่วร้ายคนหนึ่งเลยทีเดียวจากตำนานที่ว่าเขานั้นกินลูกของตนเอง

ประวัติ โครนอส ผู้ให้กำเนิดเทพเจ้าซุส

โครนอส

โครนัส นั้นเป็นลูกชายของ พระแม่ไกอาร์ เทพีแห่งธรณี กับ เทพยูเรนัส เทพแห่งท้องนภา ต่อมาเมื่อเขาได้กำเนิดขึ้นจากมารดาเขาก็ได้ทำการโค่นล้มบิดาของตัวเองและเขาก็ได้เริ่มนำพาเหล่าเผ่าพันธ์ไททันเข้าสู่ยุครุ่งเรื่อง

หลังจากเขาได้สังหารพ่อของเขา ยูเรนัส ทำให้แม่อย่าง ไกอาร์ เสียใจเป็นอย่างมากจึงทำการสาปแช่งเขาให้เขานั้นตายด้วยน้ำมือลูกของตัวเองเหมือนที่เขาทำกับ ยูเรนัส เรื่องนี้ทำให้ราชาไททันนั้นกลัวมากเพราะหลังจากนั้นไม่นาน พระชายาของเขานาม เทพีรีอา ก็ได้ตั้งครรภ์

เมื่อเขาเริ่มรู้ว่า เทพีรีอา นั้นตั้งครรภ์เขาจึงรีบบุกไปหาเนื่องจากกลัวคำสาปแช่งจาก เทพีไกอาร์ จะเป็นจริงพอ เทพีรีอา คลอดลูกเสร็จเขาก็จัดการกินเลือดเนื้อเชื้อไขของเขาทันที ซึ่งนี้ก็ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรสำหรับราชาของเหล่าไททันตนนี้

เพราะหลังจากนั้นต่อมาที่ เทพีรีอา ตั้งท้องและคลอดบุตรออกมาเขาก็ได้ทำการกินลูกของเขาไปจนหมดทุกคน สิ่งนี้ทำให้ เทพีรีอา ผู้เป็นแม่ที่เห็นลูกต้องถูกกินคนแล้วคนเล่ารู้สึกเศร้าและเสียใจนางจึงตัดสินใจส่งลูกคนสุดท้ายที่นางเหลือไว้ให้กับ ชาวเผ่า และแกล้งส่งหินให้กับ ราชาไททัน กินเข้าไป

ต่อมาเด็กคนนั้นเราจะรู้จักกันในนาม ซีอุส หรือ ซุส เทพเจ้าแห่งสายฟ้า หลังจากที่เขาถูกส่งไปเลี้ยงเขาก็เติบโตขึ้นมาอย่างดีซึ่งเมื่อ เทพีรีอา เห็นว่า ซุส นั้นเติบใหญ่พอที่จะมีพลังแข็งแกร่งแล้วนางจึงเรียกตัวกลับมาเพื่อให้ ซุส นั้นช่วยล้มล้างเผ่าพันธ์ ไททัน

ซึ่งเขาก็ทำสำเร็จ โครนัส นั้นได้รับความพ่ายแพ้เหมือนที่เขาทำกับบิดาของเขา ยูเรนัส หลังจากนั้น ซุส ก็ได้จัดการเอา ไททัน ทุกตัวไปขังใน จตุรัสทาร์ทารัส ละเว้นไว้แต่ โครนัส เพียงคนเดียวที่ถูก ซุส บังคับให้คายลูกของเขาที่เคยกินไปออกมา

เนื่องจากความที่เด็กที่เกิดจาก เทพีรีอา เป็นเทพเจ้าทำให้พวกเขานั้นไม่ตายในท้องของ โครนัสหนำซ้ำยังโตขึ้นเรื่อยๆ เรียงลำดับได้ดังนี้

1.เทพจากนรก ฮาเดส หรือ พลูโต จ้าวแห่งปรโลกเป็นผู้ปกครองพิภพยมโลกและดินแดนแห่งความตาย มีภรรยาคือ เทพีเพอร์ซิโอเนซึ่งเป็นลูกของ เทพีเซเรส

2.เทพจากมหาสมุทร โพไซดอน หรือ เนปจูน จ้าวแห่งมหาสมุทรเขาทำหน้าที่ปกครองน่านน้ำ เมดิเตอร์เรเนียนและน้ำที่สามารถใช้ประโยชน์ได้ มีภรรยาคือ เทพีแอมฟิไทร์

3.เทพแห่งพืชพันธ์ หรือ เซเรส มีหน้าที่ดูแลการเพราะปลูก

4.เทพแห่งการสมรส เฮรา หรือ จูโน นางเป็นภรรยาของเทพซุส นางขึ้นชื่อเรื่องหึงหวงเป็นอย่างมาก

หลังจากนั้น โครนัสถูกเรียกว่าเป็นเทพแห่งการเก็บเกี่ยวและถูกนับถือมาจนถึงยุคปัจจุบัน…

โฮ่วอี้ เทพเจ้าที่ทำลายพระอาทิตย์ 9 ดวงด้วยลูกธนูเพียง 1 ลูก

By / June 29, 2017

โฮ่วอี้ นั้นเป็นหนึ่งในแม่ทัพสวรรค์ผู้มีความสามารถในการใช้ธนูได้ยอดเยี่ยมหาใครเทียบได้ตามตำนานกล่าวว่าไม่ว่าจะมนุษย์หรือเทพทั้งปวงถ้าเรื่องการยิงธนูไม่มีใครสู้กับแม่ทัพสวรรค์นาม โฮ่วอี้ ได้หรอก

ตำนาน โฮ่วอี้ ทำลายพระอาทิตย์ 9 ดวง

โฮ่วอี้

ในสมัยนานมาแล้ว บริเวณแม่น้ำฮวงโหมีผู้ปกครองคือ เหยาฮ่องเต้ ซึ่งพระองค์ทรงเป็นพระราชาที่มีสติปัญญาดีเลิศและยังมีความเมตตาธรรมในการปกครองทำให้ประชาขนที่อยู่ในการปกครองของ พระเจ้าเหยา มีความสุขฝนฝ้าก็ตกตามฤดูกาลอาหารก็อุดมสมบูรณ์ทำให้ประชาชนไม่ได้อยู่อย่างอดอยาก

ตำนานกล่าวว่าสมัยนั้น มีพระอาทิตย์ 10 ดวงซึ่งเป็นพี่น้องกันซึ่งทุกดวงต้องทำหน้าที่ผลัดกันมาส่องแสงลงไปยังโลกมนุษย์ แต่ว่าอยู่มาวันหนึ่งดวงอาทิตย์เกิดความคะนองจึงได้ทำการส่องแสงทีเดียว 10 ดวงทำให้ประชาชนได้รับความเดือดร้อน ป่าไม้ถูกเผา แม่น้ำเหือดแห้ง เหล่าผู้คนและสัตว์ต่างล้มตายเป็นจำนวนมากแต่นั้นก็ไม่ได้ทำให้พระอาทิตย์ทั้ง 10 ลดความคะนองลง

ทำให้พระเจ้าเหยาต้องทำพิธีขอร้องสวรรต์ให้ช่วยหยุดภัยพิบัติครั้งนี้ จักรพรรดิสวรรค์ทราบเรื่องจึงส่งคนไปเตือนแต่ก็หาได้เป็นผลไม่พระอาทิตย์ยังคงส่องแสงต่อไป ทำให้องจักรพรรดิสวรรค์ส่ง โฮ่วอี้ ผู้ที่มีความสามารถด้านการยิงธนูสูงที่และยังเป็นแม่ทัพใหญ่สวรรค์ไปหยุดยั้งการเผาโลกครั้งนี้ แต่ถ้าหากคำเตือนไม่ได้ผลก็มีคำสั่งให้ทำการข่มขูด้วยการยิงธนูได้เลย

เมื่อเขามาถึงก็ได้แสดงข้อความของจักรพรรดิ์สวรคค์ที่สงมาเตือนพวกพระอาทิตย์ทั้ง 10 แต่พวกพระอาทิตย์ก็ยังคงไม่สนใจอีกทั้งยังพูดท้าทายทำให้ตอนนั้น เทพหหนุ่มผู้นี้เกิดอารมโกรธจึงใช้ธนูที่ถือมายิงใส่พระอาทิตย์ทีละดวงทำให้พระอาทิตย์ทั้ง 9 พลันสลายหายไปทันที เหลือแค่ 1 ดวงเท่านั้นที่พยายามร้องขอชีวิตจากเทพหนุ่มผู้นี้และด้วยเหตุนี้ทำให้เหลือพระอาทิตย์เพียงแค่ดวงเดียว

หลังจากกลับมาหาองค์จักรพรรดิ์สวรรค์ เทพหนุ่ม ผู้นี้กลับถูกเนรเทศเนื่องจากมองว่าทำเกินกว่าเหตุที่สังหารพระอาทิตย์ไปถึง 9 ดวงนั้นทำให้เขาต้องลงมาอยู่ร่วมกับมนุษย์ พอเขาลงมาอยู่กับมนุษย์และพวกผู้คนต่างรู้ว่าเขานั้นเป็นผู้สังหารดวงอาทิตย์ทั้ง 9 และยังสามารถช่วยให้ประชาชนรอดจากภัยพิบัติได้ทำให้ชื่อเสียงของเขาเป็นที่เลื่อลือไปทั่วทุกทิศ

และด้วยชื่อเสียงของเขาที่ขยายมากขึ้นเรื่อยๆทำให้มีคนอิจฉาเขาและสุดท้ายเขาก็ถูกลอบสังหารเสียชีวิตในที่สุด…

เทพเจ้านาจา

เทพเจ้านาจา บุตรแห่งพระโพธิสัตย์กวนอิมตามความเชื่อจีน

By / June 28, 2017

เทพเจ้านาจา นั้นเรารู้จักกันอย่างมากเหมือนกับ ซุนหงอคง นั้นแหละที่ถูกนำมาเผยแพร่ในรูปแบบภาพยนต์และก็สร้างความประทับใจมากมายสำหรับเด็กหนุ่มรูปงามที่มีกงล้อไฟติดอยู่ที่เท้านอกจากนี้เข้ายังถือเป็นบุตรของ พระโพธิสัตย์กวนอิม อีกด้วย

เรื่องราวของ เทพเจ้านาจา บุตรผู้กำเนิดจากดอกบัว

เทพเจ้านาจา

ชื่อเก่าของ นาจา ก็คือ หลิน จินจื่อ เป็นลูกของเทพเจ้าเจดีย์ แต่ด้วยตอนนั้นโลกมนุษย์มีปีศาจและรุกรานมนุษย์มากเกินไปทำให้สวรรค์ส่ง หลิน จินจื่อ ลงมาเกิดยังโลกมนุษย์ เชื่อกันว่าเขาเกิดในยุคราชวงศ์ซาง ในตระกูลหลี่ เขานั้นเกิดเมื่อวันที่ 9 เดือน 9 เกิดจากแม่ทัพนามว่า หลี่เจ๊ง กับนาง ฮึ่นสี ขณะเมียตั้งท้องอยู่นั้น แม่ทัพหลี่ถูกสั่งให้นำทัพไปรบกินเวลาไป 1 ปี 6 เดือน และหลังจากนั้นเขาก็กลับมาบ้าน

และเมื่อเขากลับมาภรรยาของเขาก็คลอดลูกทันที แต่ลูกที่คลอดออกมากลับเป็นลูกแก้วแม่ทัพหลี่ที่ในเวลานั้นเข้าใจว่าลูกแก้วนั้นเป็นปีศาจจึงฝันไปที่ลูกแก้ว และเมื่อลูกแก้วนั้นแยกออกก็ได้เห็นเด็กชายหน้าตาน่ารักน่าชังคนหนึ่งนอนอยู่บนผ้าผืนหนึ่งนอกจากนั้นยังมีห่วงทองอยู่กับตัวด้วย

นาจา ในวัยเด็กนั้นถือว่าเป็นเหมือนเด็กทั่วไปมีความซนมากและมีนิสัยที่ไม่กลัวใคร ครั้งหนึ่งเขาเคยลงไปเล่นน้ำที่ทะเลและเขาได้ทำการเอาผ้ามาเหวี่ยงเล่นที่น้ำ ทำให้เมืองใต้บาดาลสั่นไหว เจ้าสมุทรเห็นอาการแปลกประหลาดจึงสั่งให้ทหารออกมาดู พอออกมาก็ได้เห็นเด็กคนหนึ่งกำลังเล่นน้ำ พวกทหารจึงเข้าไปขู่ นาจาจึงเกิดการไม่พอใจเหวี่ยงผ้าใส่ทหารแต่ผลปรากฏว่าทหารของเจ้าสมุทรนั้นตายในทันที

หลังจากนั้นลูกชายเจ้าสมุทรเห็นว่าทหารหายไปนานจึงออกมาตรวจดูด้วยตนเองและพอเห็นนาจาใช้ผ้าเหวี่ยงใส่ทหารจนตาย ลูกเจ้าสมุทรก้ได้เข้าไปขู่เหมือนกันแต่ก็โดน นาจา ใช้ผ้าเหวี่ยงใส่ตายไปอีกคน พอเรื่องรู้ถึงเจ้าสมุทรเขาก็ได้ออกไปต่อว่า แม่ทัพหลี่ ที่ลูกของแม่ทัพหลี่นั้นฆ่าลูกของเขาตายและขู่ว่าจะนำน้ำถล่มให้ท่วมเมือง

นาจาได้ยินดังนั้นจึงเดินทางไปเมืองใต้น้ำและจัดการถลกเส้นเอ็นมังกรและเสกมังกรให้เป็นงูเขียว เสร็จแล้วจึงกลับบ้าน

และเมื่อ นาจา กลับมาถึงบ้านก็โดนพ่อของเขาต่อว่าเรื่องที่ไปทำให้เจ้าสมุทรโกรธมากและเจ้าสมุทรจะเอาน้ำมาถล่มเมือง หลังจากนั้น นาจา ได้หยิบเส้นเอ็นมังกรขึ้นมาให้พ่อดู และเอาไปให้พ่อทำเสื้อเกราะ และก็บอกว่าเขาจัดการเจ้าสมุทรไปแล้ว แต่หลังจากนั้นเขาก็โดนพ่อเขาดุด่าจึงเกิดการสำนึกผิดและทำการ แล่เนื้อคืนพ่อกระดูกคืนแม่ และเข้าฝันบอกกับมารดาว่าให้ทำศาลให้ด้วยแล้วเขาจะมาเกิดใหม่

พอแม่ทัพหลี่ทราบเรื่องจึงตามไปทำลายศาลทำให้ นาจา โกรธมากและคิดจะสังหารแม่ทัพหลี่หลังจากที่ตาย นาจา ได้ไปขอให้เซียนซื่อจุน ชุบชีวิตให้ และเซียนซื่อจุนก็ชุบชีวิตให้ นาจา แต่โดยดีเหตุเห็นประโยชน์ว่า นาจา มีความสามารถในการปราบปีศาจ โดยเขาได้ใช้ ก้านบัวแทนกระดูก รากบัวแทนเนื้อ ใยบัวแทนเอ็น และใบบัวแทนเสื้อผ้าอาภรณ์ขึ้นมาใหม่

ดังนั้น นาจา ที่ถือกำเนิดใหม่ จึงมีรูปร่างเป็นเด็กผู้ชายเหยียบล้อไฟ มือถือหอกและห่วงเป็นอาวุธ มีความแข่งแกร่งมากกว่าเดิมนี้คือเรื่องราวคร่าวๆของ นาจา…

เทพแห่งดวงอาทิตย์ อพอลโล่ แสงสว่างของมนุษย์ชาวกรีก

By / June 28, 2017

อพลอลโล่ นั้น เป็น เทพแห่งดวงอาทิตย์ โดยมีฝาแฝดอีกคนหนึ่งคือ เทวีอาร์เตมิส ที่เป็นเทพแห่งดวงจันทร์

การกำเนิดของ เทพแห่งดวงอาทิตย์ อพอลโล่

เทพแห่งดวงอาทิตย์

จากตำนานนั้น อพลอโล่ ไม่ใช่เทพแห่งสุริย ก่อนหน้านี้คือ ฮีลิออส ที่เป็นเทพแห่งสุริยเทพ แต่เนื่องจาก ฮีลิออส นั้นเป็นลูกหลานของชาวไททั่นและต่อมาชาวไททั่นนั้นสิ้นอำนาจลงไปทำให้ชาวกรีกทั่วไปหันมานับถือ อพอลโล่

เขานั้นเกิดมาด้วยความยากลำบากเมื่อ เจ้าแม่ฮีรา หึงหวงต่อแม่ของ อพอลโล่ จึงสั่งให้งูไพธอนนั้นไล่ล่าแม่ของ อพอลโล่ ก่อนจะได้รับความช่วยเหลือจาก โพไซดอน และหลังจากที่ อพอลโล่ ถือกำเนิดขึ้นเขาก็สังหารงูไพธอนทันทีทำให้เขามีอีกชื่อหนึ่งว่า ไพธุส ที่แปลว่า ผู้ประหารไพธอน นอกจากชื่อนี้แล้ว อพอลโล่ ยังมีชื่อเรียกอีกต่างๆมากมาย

หลังจากที่ให้กำเนิดทั้ง อพลอลโล่ และ อาร์เตมิส แล้วเจ้าแม่ฮีราก็ยังตามมาทำร้ายและราวีไม่เลิกลา ทำให้แม่อย่าง แลโตนา แม่ของเขาต้องหลบหนีไปเรื่อยๆ

รูปร่างของ อพอลโล่ นั้นเป็นชายหนุ่มรูปงามและยังเป็นนักดนตรีอีกด้วยโดยเขามักจะทำหน้าที่บรรเลงเพลงขับกล่อมเทพบนเขาโอลิมปัส เขานั้นมีพิณอยู่ในมือหนึ่งข้างและอีกข้างนั้นถือคันธนูนอกจากนี้เขายังถูกยอมรับว่าเป็นเทพที่ฉมังในการยิงธนูเป็นอย่างมาก ตำนานกล่าวว่า อพอลโล่ นั้นเป็นผู้สอนวิชาศิลปะให้แก่มนุษย์บนโลกอีกด้วย

เขานั้นได้ทำการสังหารคนที่ไม่ดีไปเป็นจำนานมากนอกจากคนแล้วเขายังสังหาร งูยักษ์ไพธอน ยักษ์อโลอาดี และ อีฟิอัลทิส ที่ต้องการฟื้นฟูราชวงศ์ไททั่น

แต่มี มนุษย์ ผู้หนึ่งที่ซึ่ง อพลอโล่ นั้นไม่สามารถเอาชนะได้ก็คือ เฮอร์คิวลิส จนทำให้ซุสต้องลงมาไกล่เกลี่ยวด้วยตนเองแต่การเป็นคนไม่ยอมคนของเขาครั้งหนึ่งก็เคยสาปเทพ ไมดาส ให้มีหูเป็นลาไปครั้งหนึ่งแล้ว

ครั้งหนึงเทพผู้นี้ก็เคยถูกเนรเทศกับเขาด้วยเหมือนกันสมัยยังเยาว์วัย โดยเขาได้ออกไปเดินเที่ยวเล่นทางเหนือของดินแดนกรีซ และด้วยการที่เขาเป็นผู้ชายอารมดีมักจะทำให้มีผู้หญิงมาติดพันด้วยเสมอ ต่อมาเขาได้ไปตกหลุมรักกับสาวชื่อ โครอนนิส ซึ่งเป็นบุตรสาวของเจ้าเมืองทางเหนือและทั้งสองก็ได้มีบุตรด้วยกันแต่ต่อมานาง โครอนนิส นั้นได้ชื่อว่าเป็นผู้หญิงหลายใจ

ซึ่ง อพลอโล่ ก็จับได้ว่านางนั้นคบชู้ทำให้เขาโกรธมากเขาจึงสังหารนางเสีย ซึ่งนี้ก็เป็นเพียงแค่ประวัติคร่าวๆของเทพผู้…

เทพแห่งความตาย ทานาทอส สัญลักษณ์แห่งความชั่วร้ายทั้งปวง

By / June 28, 2017

ทนาทอส เป็นเทพผู้หนึ่งซึ่งเป็น เทพแห่งความตาย เขาสามารถควบคุมความตายได้ดั่งใจนึกไม่ว่าจะเป็นสิ่งมีชีวิตชนิดใดที่อยู่บนโลกล้วนแต่อยู่ในการควบคุมความตายของเขา

ประวัติ เทพแห่งความตาย ทนาทอส

เทพแห่งความตาย

เขานั้นเป็นเทพที่มักจะถูกนำมาตีแผ่ในแง่มุมของภาพยนต์ในยุคนี้ซะส่วนมากชื่อของเขาคือ ทานาทอส ที่มีความหมายว่า ความตาย หรือเรียกได้อีกอย่างว่า ออร์คัส เขานั้นเป็นเทพองค์หนึ่งในความเชื่อของชาวกรีกโบราณ ว่ากันว่าเขาสามารถควบคุมให้สิ่งมีชีวิตใดบนโลกก็ได้ตายได้อย่างง่ายดาย

เขานั้นถือกำเนิดและเป็นลูกของเทพ นิกซ์ เทพีแห่งราตรี กับ อีราบัส เทพแห่งความมืด เขานั้นเป็นน้องชายฝาแฝดของฮิปนอส เทพแห่งนิทรา พวกเขาทั้งคู่นั้นอาศัยและใช้ชีวิตร่วมกันในดินแดนนรก โดยทั้งสองคนยังเป็นผู้ช่วยของ ฮาเดส เจ้าแห่งนรกอีกด้วย ทานาทอสจะมีหน้าที่รับวิญญานที่ตายอย่างสงบไปที่ยมโลกด้วยตนเอง แต่จะให้เหล้าเคอร์หรือผู้ที่ตายด้วยความทรมารถูกกักตัวไว้ก่อน

พวกเขาสองคนนั้นมักจะปรากฏกายในรูปร่างชายหนุ่มเปลือยกายที่หน้าตาเหมือนกันและทั้งคู่จะมีปีกอยู่ที่หัวคนละข้างสลับกัน มือข้างหนึ่งของเขานั้นมักจะถือมาลัยดอกไม้หรือผีเสื้อเอาไว้ในมือ ว่ากันว่าหน้าที่ของเขาคือการนำวิญญานที่ลาโลกไปอย่างสงบไปส่งให้ถึงปรโลกแต่บ้างก็ว่านี่ไม่ใช่หน้าที่ของเขาแต่เป็น เฮอร์มีส เทพแห่งการสื่อสาร

มีการกล่าวถึงว่าครั้งหนึ่ง ทานาทอส ถูกจับขังด้วยฝีมือของกษัตริย์ ซีซิสฟัส ทำให้ไม่เกิดการตายขึ้นบนโลกมนุษย์ จนสนท้ายผลกระทบนี้ทำให้ เอเรียส หรือเทพเจ้าแห่งสงครามมีการโกรธที่ไม่มีผู้คนตายในการสงครามจึงได้ใช้กำลังปลดปล่อยทั้ง ทานาทอสและ ซีซิสฟัส ไปยังนรก

ทานาทอส นั้นไม่ค่อยจะถูกต้อนรับอย่างดีเท่าไหร่นักจากบรรดาเทพเจ้าด้วยกันเนื่องจากเขานั้นเป็นเทพที่ทั้ง มนุษย์และเทพรังเกียจ จนบางครั้งเขาก็ถูกมองเหมือนกับว่าเป็นปีศาจ แต่ถึงกระนั้น ทานาทอส นั้นก็ไม่ได้นิยมชมชอบในตัว มนุษย์เท่าใดนักนอกจากมนุษย์แล้วเขาก็ยังเกลียดเทพเจ้าองค์อื่นๆอีกด้วย

ทานาทอส เคยสู้กับ เฮอร์คิวลิส มาแล้วเนื่องจาก เฮอร์คิวลิสต้องการให้ ราชินีอัลเคสทีส ที่ตอนนั้นยอมทิ้งชีวิตเพื่อให้สามีของตัวเองอย่าง แอดมีตอส มีชีวิตที่ยืนยาวขึ้นและเมื่อ เฮอร์คิวลิส สามารถจัดการ ทานาทอสได้แล้วเขาก็ได้กลายเป็นผู้มีชัยเหนือความตายและเขาก็ได้ยอมให้ อัลเคสทีส ได้ใช้ชีวิตต่อไป…

เทพแห่งลม ซูซาโนะโอะ ผู้เป็นดั่งความเชื่อครั้งโบราณของดินแดนญี่ปุ่น

By / June 28, 2017

ซูซาโนะโอะ นั้นเป็นผู้ชายเขาเกิดจากลมปราณแห่งเทพบุตร อิซานางิ นอกจากนี้แล้วเขายังเป็นน้องของเทพีแห่งแสงอาทิตย์อย่าง อมาเตระสุ อีกด้วย และเขาถือเป็น เทพแห่งลม ตามความเชื่อคนญี่ป่นโบราณ

ประวัติของ เทพแห่งลม ซูซาโนะโอะ

เทพแห่งลม

เขานั้นมีพี่น้องอยู่ 3 คนนั้นก็คือ เทพีแห่งดวงอาทิตย์ อมาเตระสุ และ เทพแห่งดวงจันทร์ สึคิโยมิ โดยเขานั้นเป็นน้องคนเล็กที่สุดเขานั้นเป็นเทพที่แข็งแกร่งแต่ก็ชอบขี้เล่นเละทำตัวเหมือนเด็กๆ ครั้งหนึ่งเขาเคยท้าดวลกับพี่ของเขาว่าถ้าเกิดใครให้กำเนิดบุตรได้ก่อนจะมีโอกาสได้ครองบัลลังก์สวรคค์และผลก็เป็นไปตามคาด เทพซูซาโนะโอะ ให้กำเนิดบุตรได้โดยเขาเนรมิตสร้อยคอเทพี อมาเตระสุ ส่วนพี่ของเขาให้กำเนิดลูกสาวและได้เนรมิตจากดาบของ ซูซาโนะโอะ

ถึงจริงๆจะออกมาว่าเขาชนะแต่เทพองค์อื่นก็ยังลงความเห็นว่า อมาเตระสุ นั้นชนะเพราะบุตรนั้นถือกำเนิดจากสร้อยคออันเป็นสมบัติของ อมาเตระสุ ซึ่ง ซูซาโนะโอะ ยอมรับไม่ได้กับการตัดสินนี้และโกรธมากทำให้เกิดลมพายุพากันเดือนร้อนกันทั่วโลก ลมแรงจนหนังของลูกม้าถลอกออกมาและปริวออกจากตัวของมันมาตกยังกลางสภาของเทพ สร้างความหวาดกลัวให้เทพองค์อื่นด้วย

และก็ได้มีเทพองค์นี้สิ้นใจจากการได้เห็นหนังม้าครั้งนั้น จากการกระทำดังกล่าวทำให้ อมาเตระสุ นั้นโกรธมากแต่ก็ไม่สามารถจะมีพลังที่เทียบกับ ซูซาโนะโอะ ได้จีงได้หลบไปอยู่ในถ้ำสวรรค์ และการที่เทพี อมาเตระสุ หลบไปอยู่ในถ้ำสวรรค์ทำให้แสงอาทิตย์ที่อยู่บนโลกค่อยๆเลือนหายไปด้วย

เหล่าเทพทุกองค์จึงทำการขับไล่ ซูซาโนะโอะ ที่เป็นต้นเหตุให้พระเทพี อมาเตระสุ หลบไปอยู่ในถ้ำและทำความเดือดร้อนให้แก่มนุษย์โลก หลังจากถูกขับไล่เขาก็ได้เดินทางไปถึง ญี่ปุ่นและได้พบกับขนเผ่าอิซูโมหลังจากนั้นก็ได้พบรักกับหญิงสาวชาวเผ่า

และได้ช่วยเทพธิดาดังกล่าวในการสังหารมังกร 8 หัว ยามาโมโตะ โอโรชิ และได้ดาบคูซานากิ ก่อนจะคัดสินใจแต่งงานกัน

ต่อมาเขาได้มอบดาบ คูซานากิ เป็นการขอโทษสำหรับเทพี อมาเตระสุ ก่อนจะยินยอมอยู่ใต้จักรพรรดินีแห่งสรวงสวรรค์พระองค์นี้ตลอดไป

เขานั้นมีบุตรสองคนนั้นก็คือ เทพโอคุนิโอซิ เทพเจ้าแห่งการรักษา และการสมุนไพร

 …

เทพสามตา เอ้อหลาง แม่ทัพใหญ่แห่งสรวงสวรรค์

By / June 28, 2017

เรามักรู้จักเทพเจ้า เอ้อหลาง หรือ เทพสามตา จากภาพยนต์หรือซีรี่ย์จีนกำลังภายในเรื่อง ไซอิ๋ว แต่แท้ที่จริงแล้วนั้นเทพองค์นี้มีเรื่องเล่าและตำนานแตกต่างกันไปเป็นอย่างมากนอกจากนี้เขายังถูกนับเป็นหลานของ เง็กเซียนฮ่องเต้ อีกด้วย

ประวัติของ เทพสามตา

เทพสามตา

ความเป็นมาของเทพ เอ้อหลาง นั้นมีมากมายหลายรูปแบบเขานั้นเป็นลูกชายของคนชื่อ หลี่ปิง เสนาบดีแห่งราชวงศ์ฉิน เขานั้นเป็นลูกคนที่สองของตระกูล แม่ของเขาเป็นนั้นเป็นน้องสาวของ เง็กเซียนฮ่องเต้ ผู้เป็นเทพเจ้าองค์ที่มีอำนาจมากที่สุดในบรรดาทวยเทพของจีนทั้งหมด

แม่ของเทพ เอ้อหลาง นั้นทำผิดกฏสวรรค์ด้วยการลงมาแต่งงานและอยู่รวมกับมนุษย์ทั่วไป ซึ่งต่อมานั้นเหล่าเทพได้มีคำสั่งให้จับนางไปคุมขังยังเขา เถาซาน ดังนั้นเอ้อหลางจึงมี เง็กเซียนฮ่องเต้ เป็นปู่ของเขานั้นเอง เขาตั้งแต่โตมาก็ไม่รู้เลยว่าแม่ของเขานั้นไปอยู่ที่ไหน แต่พอรู้ว่าแม่ของเขาถูกขับอยู่ที่เขา เถาซาน เขาจึงรีบรุดเพื่อไปช่วยแม่ในทันทีเทพเอ้อหลางผ่าเขาที่คุมขังผู้เป็นแม่ให้แยกออกจากกัน

ต่อมา เทพองค์ใหญ่สุดอย่าง เง็กเซียนฮ่องเต้ รู้เรื่องที่เอ้อหลางผ่าเขาออกเป็น 2 ซีกจึงสั่งให้ทหารสวรรค์จับตัว เทพเอ้อหลาง มาลงโทษ แต่อาจารย์ของ เอ้อหลาง อย่าง เจียงจื่อหยา นั้นได้ขอประธานให้ เง็กเซียนฮ่องเต้ นั้นลดโทษให้กับลูกศิษย์ของเขาด้วย และเขาจะให้ เอ้อหลาง ทำความดีลบล้างความชั่วที่ทำไป

หลังจากนั้น เอ้อหลาง จึงทำความดีมาเป็นจำนวนนับครั้งไม่ถ้วนเพื่อให้สวรรค์ปล่อยแม่ของเขาออกจากการคุมขัง ความดีครั้งใหญ่ของเขาก็คือการช่วยพ่อปราบมังกรที่อยู่ในทะเล ซึ่งมังกรตัวนี้ทำให้มนุษย์ต้องเผชิญกับอุทกภัยแต่หลังจากที่ได้ปราบมังกรตัวนี้แล้วเขาก็ได้การยอมรับจากมนุษย์มากขึ้นผู้คนจึงพากันบูชาประดุจเทพ

ต่อมาเมื่อเขาทำความดีเรื่อยมาทำให้เขาถูกมนุษย์เรียกว่า เทพเอ้อหลาง ต่อมาเขาได้ขึ้นไปเป็นเซียนอยู่บนสวรรค์รับตำแหน่งเป็นแม่ทัพใหญ่แห่งสวรรค์ มีเซียนมากฝีมือ 1,200 องค์เป็นกองกำลัง มีอาวุธวิเศษคือกระจกที่ส่องแล้วจะเห็นความเป็นมาของชาติที่แล้วกับทวนทีมีสามแฉก นอกจากของวิเศษแล้วเขายังมี สุนัขสวรรค์คอยรับใช้อีกด้วย

ส่วนทางด้านฝีมือนั้นมีตำนานระบุว่าเขานั้นมีฝีมือที่พอๆกับ หงอคง ของเราเลย

 …

ไทร์ เทพเจ้าแขนเดียวและยังเป็นตัวแทนความกล้าหาญ

By / June 28, 2017

เทพเจ้า Tyr หรือจะอ่านว่า ทิว ก็ได้ เขานั้นเป็นเทพทางตอนเหนือเช่นเดียวกับ โอดิน โดยเป็นตัวแทนแห่งเทพเจ้าสงครามเช่นเดียวกับ โอดิน แต่จะแตกต่างกันตรงที่ว่า ไทร์ นั้นเป็นเทพเจ้าสงครามที่จะลงนำทัพสู้ศึกด้วยตนเอง

ประวัติของเทพ ไทร์

ไทร์

เขานั้นถูกให้กำเนิดโดยเทพเจ้า โอดินกับฟริกก้า ซึ่งชื่อของเขาเป็นที่มาของคำว่า Tuesday หรือวันอังคารนั้นเอง เขานั้นเป็นตัวแทนเทพแห่งสงคราม แตกต่างจาก โอดิน ตรงที่เทพใหญ่นั้นเหมือนเป็นสัญลักษณ์ของทุกสรรพสิ่ง

รูปร่างของเขาเป็นผู้ชายมีมือหนึ่งข้างถือดาบไว้ตลอดเวลา ส่วนอีกมือหนึ่งนั้นขาดและสาเหตุที่ทำให้เขาเป็นเช่นนั้นก็เริ่มมาจากการที่ โลกิ และ อังกรโบดา ได้ให้กำเนินบุตร 3 คน นั้นก็คือ เฟนริส จอร์มุนกานด์ และเฮล ซึ่งการเกิดของทั้ง 3 นี้เป็นสิ่งแปลกประหลาดทำให้เรื่องไปถึง เทวาอีเซอร์ ซึ่งเขาก็ตกใจเป็นอย่างมากที่ผลงานจาก โลกิ เป็นสิ่งที่ไม่เหมือนใครเลย และความไม่พอใจในสิ่งเหล่านี้รู้ไปถึง โอดิน

ก่อนที่ โอดิน จะรู้ว่าทั้งผลงาน 3 อย่างที่เกิดจาก โลกิ เป็นตัวแทนจากความชั่วร้ายที่ต้องทำลายทิ้งเพื่อเลี่ยงภัยที่จะเกิดขึ้นในภายภาคหน้า ซึ่ง โอดินก็ได้ทำการจับ เฮล มาเนรเทศลงไปที่ นิฟล์ไฮล์ม ที่เป็นดินแดนแห่งความตายซึ่งนางนั้นก็ชอบที่แห่งนี้เอามากๆ ส่วนอีกคนก็คือ จอร์มุนกานด์ ถูก โอดินขว้างและจมลงไปใต้ทะเล และคนสุดท้ายอย่าง เฟนริส โอดินกลับไม่ยอมทำอะไรเลยเพราะเห็นเป็นเพียงแค่หมาตัวหนึ่ง

ต่อมา เฟนริส นั้นก็โตขึ้นเรื่อยๆและมันทำให้ เฟนริส กลายเป็นหมาที่หิวตลอดเวลาอีกทั้งเวลาที่มันหิวมันจะร้องโหยหวยรบกวนเทพองค์อื่นเป็นอย่างมาก แต่มีเทพองค์เดียวที่ชื่นชอบมันก็คือ Tys และเขาก็ได้เอาอาหารให้มันกินเป็นประจำจนเขากลายเป็นเทพองค์เดียวที่เข้าใกล้ เฟนริส ได้

ซึ่งในสงคราม แร็คน่าร็อค นี้แหละที่จะเป็นสงครามที่ เฟนริส นั้นฆ่า โอดินตายแต่โอดินก็รู้อยู่แก่ใจแล้วและเขาก็พยายามพันธนาการมันหลายครั้งแต่ก็ไม่เป็นผลทำให้บรรดาเทพเริ่มที่จะกลัว เฟนริส มากขึ้นต่อมาเขาได้คิดค้นวิธีหนึ่งคือนำ ไกลป์เนียร์ ที่เป็นริบบิ้นล่ามหมามาผูกไว้แต่ก็ไม่มีใครที่สามารถเข้าใกล้ เฟนริส ได้จนนึกขึ้นได้ว่ามีเทพองค์หนึ่งที่เข้าใกล้ได้คือ Tys นั้นเอง และที่มันยอมให้เขาสวมริบบิ้นให้ก็คือ Tys นั้นยอมเอาแขนหนึ่งข้างให้ เฟนริส งาบไว้เป็นหลักประกันและ เฟนริส เชื่อว่าเทพนั้นรักษาคำพูด

และมันก็เริ่มถูก ริบบิ้น รัดมากขึ้นยิ่งดิ้นก็ยิ่งรัด เฟนริส รู้สึกหงุดหงิดยิ่งนักกับเหตุการณ์นี้มันจึงกัดแขน Tys ขาดในทันทีต่อมาหลังจากนั้นสงคราม แร็คน่าร็อค มาถึง ริบบิ้นเสื่อมฤทธิ์ลงทำให้มันออกตามล่าโอดินที่ทำให้มันต้องถูกพันธนาการไว้แบบทรมาน

และนี้ก็เป็นเพียงประวัติคร่าวๆของ เทพผู้มีแขนเดียว…

Back to Top